CHỌN MUA ĐÀN VIOLIN, LÀM SAO?

Đối với người theo học đàn Violin thì ngoài việc học ở trường lớp, thì cũng cần luyện tập tại nhà. Nên vì vậy sẽ mua một cây đàn để chơi. Thế làm sao để chọn mua đàn cho tốt? Cùng TRUNG TÂM GIA SƯ TÀI NĂNG TRẺ tìm hiểu thông qua những gợi ý nhé.

CHỌN MUA ĐÀN VIOLIN, LÀM SAO?

Trước khi quyết định mua đàn:

Trước khi mua bất cứ loại nhạc cụ nào bạn cũng nên kiểm tra và so sánh các loại đàn để đưa ra quyết định cuối cùng. Nếu bạn mua hàng trực tuyến thì nên tìm hiểu những chính sách hoàn trả của công ty để đảm bảo rằng bạn có thể trả lại đàn nếu như bạn không hài lòng với sản phẩm.

Tôi nên chọn cỡ đàn violin nào?

Violin có khá nhiều kích cỡ. Bạn nên nhờ những người bán đàn, giáo viên dạy nhạc, với kiến thức của mình, họ có thể giúp bạn lựa chọn ra cây đàn, cỡ đàn phù hợp với bạn hoặc con cái của bạn. Nói chung, các đàn có kích thước nhỏ (1/16, 1/8, 1/4, 1/2, 3/4) là dành cho trẻ em, hầu hết người lớn sẽ dùng loại đàn kích thước đầy đủ (4/4)

Nguyên tắc chung về kích thước của đàn violin là khi bạn giữ đàn tại cằm của mình, tay trái của bạn có thể thoải mái chạy từ đầu đến cuối phím đàn. Nếu khi kẹp đàn ở cằm mà tay trái của bạn không thể với tới đầu cuộn của đàn thì bạn nên chọn một cây violin nhỏ hơn. Một lần nữa, những người bán đàn, giáo viên dạy nhạc có thể giúp bạn chọn được cây đàn phù hợp với mình.

Tôi có một cây đàn violin cũ, giá trị cây đàn của tôi là bao nhiêu?

Cách tốt nhất để xác định giá trị của một cây đàn là mang đàn đến thợ làm đàn uy tín hoặc các chuyên gia về đàn. Họ có thể nhận ra giá trị của cây đàn ngay lập tức. Ngay cả khi chúng được dán nhãn “Stradivarius” thì vẫn có thể là đàn giả.

Chỉ cần xem qua một cây đàn là các thợ làm đàn chuyên nghiệp có thể xác định giá trị của violin dựa trên những yếu tố như: đàn được làm thủ công hay bằng máy, người làm đàn là ai (nếu nó được làm thủ công), loại gỗ làm đàn, tuổi nhạc cụ, đã bị sửa chữa chưa, chất lượng âm thanh…

Thường thì bạn sẽ mất tiền để các thợ làm đàn thẩm định đàn cho mình. Vì thế, đừng mang những cây đàn rẻ tiền đi xem giá trị.